PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG THẬT VÀ NHÁI THẾ NÀO CHO ĐÚNG

mat-ong-rung-khai-hoan

Mật ong rừng hiện nay đã phổ biến đến nỗi ai cũng có thể mua, dù ở tận nơi hẻo lánh, hay trong từng ngõ hẻm, từ thành phố đến thôn quê. Dĩ nhiên, với độ phủ sóng rộng như thế thì chất lượng mật ong rừng cũng đủ loại, thượng vàng hạ cám, từ giá cực mắc đến giá cực rẻ, đáp ứng được tất cả nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, ít người hiểu rằng nếu dùng mật ong rừng chất lượng kém chính là tự rước họa vào thân. Vậy làm thế nào nhận biết được đâu là mật ong rừng thật và đâu là giả, nhái.

Dùng google tìm kiếm với cụm từ “phân biệt mật ong rừng thật” sẽ cho ra hằng hà sa số kết quả, đa phần các bài viết đều cho rằng cách phân biệt của mình là đúng là chính xác. Vậy sự thật có đúng như thế không?

Mật ong rừng Khải Hoàn, xin đúc kết lại một số cách phân biệt chính từ những kết quả tìm kiếm, khoan xác định là đúng hay sai nhé.

  • Nhỏ giọt mật ong vào cốc nước lọc, mật ong giả do có hàm lượng đường nước và siro cao sẽ tan ngay trong nước, mật ong nguyên chất sẽ chìm xuống đáy cốc mà ko bị tan.
  • Bỏ mật ong vào chảo nung nóng. Nếu có đường vón cục thì là mật ong giả.
  • Thử bằng vải trắng, mật ong thật khi nhỏ vào vải sẽ không bị thấm.
  • Vặn kín nút chai mật. Để vài ngày. Nếu là mật thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas. Khi mở nút chai mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khui lon nước ngọt có gas.

Và dưới đây là sự thật của các cách thử trên

Với cách thử thứ nhất, mật ong rừng thật hay giả đều có thể tan trong nước, chỉ là tan nhanh hay chậm do độ đậm đặc của mật ong rừng nguyên chất khiến nó tan chậm hơn mà thôi.

Thất vọng về cách thử này, mật ong rừng Khải Hoàn qua đến cách thứ hai.

Chắc chúng ta đều biết, mật ong rừng là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác. Do đó, nếu nung nóng thì mật ong rừng nguyên chất hay giả đều có hiện tượng đường vón cục. Có khác chăng là độ mịn của cục đường bị vón, mà nếu thế thì mắt thường gần như không nhận diện được.

Thôi thì qua cách thứ ba vậy.

Cách này thường được nhiều người nhắc đến khi thử mật ong giả, đểu. Xin mọi người hãy nhớ rằng, trong mật ong, hầu hết là các thành phần dinh dưỡng. Nhưng mật ong vốn dĩ có chứa đến 17,2% nước. Lượng nước trong mật cao hoặc thấp tùy thuộc vào loại mật, vào thời điểm khai thác (ví dụ trời nắng ráo, hoặc mưa) mà ta được mật đặc hay mật loãng khác nhau. Mật càng loãng sẽ càng nhanh loang và ngược lại. Nhưng tất nhiên là 100% mật ong, dù nguyên chất đến mấy đều loang trên vải.

Giờ đến cách thứ tư nhé.

Thật ra khi vặn chặt nút chai cả với mật ong rừng nguyên chất hay pha đều có hiện tượng này, đây chính là hiện tượng kết tinh của mật ong, tức mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt.

Phù, phù….dài quá phải không các anh chị? Thật là nhức óc, đau đầu khi phân biệt cái món mật ong này lại phức tạp đến như thế! Nhưng mật ong rừng Khải Hoàn tin là các anh chị đã đọc đến những dòng này, hẳn là đã kiên nhẫn và quan tâm lắm đến mật ong. Không biết các anh chị cần mật ong để làm gì? Chữa bệnh? Bồi bổ cơ thể? Cho con trẻ uống khỏi ho? Hay dành biếu tặng cho người thân trong gia đình hoặc khách quý? Nhưng mật ong rừng Khải Hoàn biết chắc chắn một điều rằng, ai mua mật ong rừng cũng muốn loại mật tốt nhất, nguyên chất nhất! Ăn bát phở, đôi khi chúng ta tặc lưỡi ăn cho no bụng, cho xong chuyện, nhưng đối với các vị thuốc chữa bệnh, ví như mật ong rừng thì ai cũng hết sức cẩn thận! Tiền bỏ ra có thể nhiều, có thể ít, nhưng mua phải mật dỏm, không đúng chất lượng thì bực mình lắm. Mật ong rừng Khải Hoàn cũng thế thôi, bước chân vào kinh doanh mật ong rừng tươi, ngon, nguyên chất  cũng luôn phải cẩn trọng, từ khâu khai thác, nếm thử từng can, rồi đóng chai! Chểnh mảng, lơ đãng ở khâu nào là bao công sức gây dựng thương hiệu đổ xuống sông, xuống biển ngay, thậm chí còn sạt nghiệp ấy chứ.

Vậy phải làm thế nào để phân biệt được mật ong rừng thật?! Mật ong rừng Khải Hoàn với bề dày kinh nghiệm nhiều năm xin chia sẻ với anh chị những cách đơn giản nhất.

  • Mật ong rừng thường không đậm đặc bằng cách loại mật ong giả nhái
  • Quan sát bề mặt của mật, mật ong rừng được ong rừng làm tổ sáp, lấy phấn hoa về để vào lỗ sáp, sinh ong non rồi làm mật. Đa phần khi khai thác và vắtsẽ có dính cả phấn hoa vào mật. Lớp váng phấn hoa trong mật sau một thời gian sẽ nổi lên trên, tạo thành một lớp viền mỏng bám quanh miệng Chai/Lọ.
  • Dùng khứu giác và vị giác: Mật ong rừng cũng là một dạng thực phẩm, mà thực phẩm thì cách nhận biết chúng ngon hay dở đơn giản nhất là nếm thử – ngửi thử. Mật ong rừng phải có mùi rất thơm, hơi ngái và nồng, đây cũng là đặc trưng từ nơi sản sinh ra mật (rừng rú thì phải khác đồng bằng rồi). Về vị thì mật ong rừng có vị ngọt khé, thanh mát nhưng không ngọt gắt do pha đường hoặc phụ gia.

Tổng kết lại, mật ong rừng sẽ có các đặc điểm sau:

  • Mùi thơm nồng rất khác biệt, thậm chí hơi chua đối với mật ong Khoái (hay còn gọi là Ong Đá)
  • Vị ngọt đặc biệt, rất khé cổ khi nếm thử.
  • Thông thường sẽ có 1 lớp váng phấn hóa bám lên miệng chai/bình (thông thường chứ không phải 100%)

Với những chia sẻ trên, mật ong rừng Khải Hoàn tin chắc các anh/chị sẽ hoàn toàn tự tin trên 90% khi tự đi mua mật ong rừng. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, anh/chị nên chọn những đơn vị phân phối, cung cấp mật ong rừng uy tín để thêm phần bảo đảm.

Leave a Reply