Thu hoạch mật ong vào lúc nào là chất lượng nhất?

ong

Theo như kinh nghiệm của người làm nghề thu hoạch ong ” Tháng ba mùa ong đi lấy mật…” đây chính là mùa hoa rừng nở rộ và cũng là mùa con ong làm việc hiệu quả nhất trong năm.

Mật từ phấn hoa là lộc rừng được thiên nhiên ban tặng cho con người từ bao đời nay. Bởi mật ong có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe sắc đẹp của con người.

Mật ong mùa này thơm ngọt ngào vàng sánh vị bởi vào mùa hoa nở phấn hoa là nguồn thức ăn dồi dào để con ong mang về những gì tinh túy nhất.

ong

Muốn có mật ong đạt tiêu chuẩn thì nên thu hoạch khi ong thợ đã lấy sáp vít nắp các ổ chứa mật. Chỉ lúc đó quá trình chế biến mật của con ong mới hoàn thành, chất lượng mật mới đảm bảo và có thể bảo quản nhiều năm không sợ hư hỏng. Các kết quả khảo c ở Ai Cập cho thấy: mật ong tốt không thể có một loại vi khuẩn nào làm hỏng và có thể bảo quản được hàng trăm hàng ngàn năm.

Tuy nhiên, trong sản xuất để chờ cho ong vít nắp 100% rồi mới thu hoạch mật thì kéo dài thời gian, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của con ong. Kinh nghiệm trong nghề nuôi ong cho thấy, khi cầu ong mật được vít nắp trên 70% số lỗ tổng đựng mật là thu hoạch sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng mật ong.

Cũng do vậy nên người ta không thu hoạch mật ong còn non, nghĩa là mật ong vừa được ong thợ đổ đầy lỗ tổ chưa vít nắp. Thu hoạch mật non tỷ lệ nước trong mật còn cao, khả năng bảo quản kém, thường có hiện tượng kết tinh. Mật ong non thường có tỷ lệ nước 35 – 50% nên phấn hoa có trong mật  dễ bị lên men, mau hng không bảo quản được lâu. Một số người mua mật ong về để bị chua là do thu hoạch mật ong non nên bị lên men.

Vì vậy lựa chọn mật ong cũng là vấn đề nên tìm hiểu kĩ để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất chất lượng nhất. Mật ong rừng nguyên chất giá bao nhiêu ? Tại sao lại có mật ong giá rẻ ? Lại có mật ong giá lại quá cao

 

 

Leave a Reply